Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu bơ sữa vào thị trường Israel

(TBKTSG Online) – Nhằm giải quyết tình khan hiếm bơ sữa đã kéo dài trên thị trường Israel, Bộ trưởng Tài chính Israel đã ban hành một thông tư cho phép mở cửa thị trường để nhập khẩu sản phẩm này trong các tháng cuối của năm 2020 và kéo dài đến hết năm 2022. Đây là thông tin tốt với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tranh thủ giai đoạn này đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Israel, theo Thương vụ Việt Nam tại Israel.

Không chỉ trong các tháng cuối của năm 2020 này, thông tư hôm 18-11 của Bộ trưởng Tài chính Israel Katz còn gia hạn thêm việc miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa này thêm hai năm. Bộ trưởng Israel Katz cho biết, việc nhập khẩu bơ sữa miễn thuế sẽ góp phần ngăn ngừa sự thiếu hụt sản phẩm này trên thị trường và cho phép cạnh tranh giữa các sản phẩm bơ sữa bằng việc mở rộng phạm vi lựa chọn sản phẩm sẵn có.

Israel miễn thuế nhập khẩu cho mặt hàng bơ sữa do thiếu nguồn cung. Ảnh: Pixabay

Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sữa Israel đã cố gắng sản xuất để đạt được một hạn ngạch nhằm hạn chế số lượng bơ sữa miễn thuế lên tới 6.500 tấn, điều này theo họ là công bằng hơn là mở cửa thị trường. Tuy nhiên, nỗ lực vẫn không thực hiện được.

Tình trạng khan hiếm và thiếu hụt hàng hóa trên thị trường bơ sữa của Israel khiến cho đầu năm nay chính phủ nước này phải thực hiện miễn thuế nhập khẩu và bãi bỏ việc áp dụng biện pháp quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu.

Theo ông Lê Thái Hòa, Thương vụ Việt Nam tại Israel, quyết định gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng bơ sữa là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa sang thị trường Israel trong thời gian tới đây.

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 791 triệu đô la. Trong khi, xuất khẩu sang Israel giảm 11,0% thì nhập khẩu từ thị trường này tăng 391,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trao đổi thương mại quốc tế của Israel bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 trong nửa đầu năm nay. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp Israel cho biết đang quan tâm tới nhập khẩu các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế (găng tay cao su y tế và các thiết bị bảo hộ y tế phòng chống dịch Covid-19)… từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở trong nước.

Tuy quy mô dân số chỉ khoảng 9,2 triệu người và dung lượng thị trường không lớn, nhưng hiện tại Israel là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Tây Á (sau UAE và Thổ Nhĩ Kỳ).